Các loại cáp mạng Ethernet

ITES

28 June 2018 at 0:06 AM

Có thể bạn đã biết cáp mạng Ethernet có liên quan đến việc kết nối Internet, tuy nhiên bạn đã biết rõ cáp mạng dùng để làm gì ? Có bao nhiêu loại cáp mạng và tại sao chúng lại được sử dụng nhiều đến vậy ? Tóm lại, cáp mạng Ethernet giúp kết nối thiết bị điện tử của bạn (máy tính, máy in, camera, v.v.) với mạng, cho phép bạn truy cập internet và tương tác với các tài nguyên mạng được chia sẻ.

Có ba loại cáp thường được sử dụng cho cáp mạng Ethernet: cáp đồng trục, cáp xoắn đôi và cáp quang. Trong các mạng nội bộ (LAN) ngày nay, cáp xoắn đôi là loại cáp được sử dụng phổ biến nhất, nhưng việc sử dụng cáp quang ngày càng tăng, đặc biệt là trong các mạng yêu cầu hiệu suất cao. Cáp đồng trục thường được dùng để truy cập Internet qua dây cáp. Hãy cùng ITES tìm hiểu chi tiết về 3 loại cáp mạng ngay dưới đây.

Cáp đồng trục

Cáp đồng trục có cấu tạo gồm một dây dẫn được thiết kế chạy dọc suốt bên trong sợi dây cáp. Dây dẫn này được bao bọc bởi một lớp cách điện (shield), sau đó được bọc bởi một lá chắn dẫn điện khác, giúp cáp đồng trục có khả năng chống nhiễu từ các yếu tố môi trường bên ngoài. Cáp đồng trục có hai loại - mỏng và dày. Cả hai loại này đều có tốc độ truyền dữ liệu tối đa lên tới 10 Mbps. Cáp đồng trục trước đây được sử dụng nhiều trong mạng máy tính, nhưng ngày nay phần lớn được thay thế bằng cáp xoắn đôi.

Cáp xoắn đôi

Cấu tạo của sợ dây cáp xoắn đôi gồm bốn đôi dây dẫn. Các sợi dây dẫn này được xoắn lại với nhau để giảm nhiễu xuyên âm và nhiễu bên ngoài. Đây là loại cáp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các hệ thống mạng nội bộ.

Cáp xoắn đôi được sử dụng kết nối điện thoại và cáp mạng. Nó bao gồm 2 phiên bản là UTP (Cặp xoắn không có lớp chống nhiễu) và STP (Cặp xoắn có lớp chống nhiễu). Sự khác biệt giữa hai loại này là cáp STP (Shielded twisted pair) được trang bị thêm một lớp cách điện để bảo toàn dữ liệu tránh khỏi các tác động từ bên ngoài. Loại cáp UTP (Unshielded twisted pair) không được trang bị lớp cách điện, nên đây là loại dây cáp mạng có chi phí thấp phù hợp với các nhu cầu cơ bản trong hệ thống mạng, hệ thống điện thoại,... nên được lắp đặt phổ biến trong các dự án dân dụng.

Cáp quang

Sợi cáp quang có cấu tạo bao gồm một hoặc nhiều sợi quang được sử dụng để truyền ánh sáng. Mỗi sợi quang thường được bọc bằng các sợi thủy tinh bao quanh bởi các lớp nhựa và được chứa trong một ống bảo vệ phù hợp với môi trường nơi cáp được sử dụng. Cáp quang thường được sử dụng để truyền dữ liệu dưới dạng tín hiệu ánh sáng nên tốc độ truyền tải dữ liệu thường rất nhanh, thông thường cáp quang có tốc độ truyền lên tới 10 Gbps , 40 Gbps và 100 Gbps là tiêu chuẩn. Cáp quang có thể hỗ trợ truyền tải dữ liệu xa hơn rất nhiều so với những loại cáp khác (lên đến vài chục km). Cáp quang cũng không bị nhiễu điện từ nên việc sử dụng thêm các bộ tăng tín hiệu sẽ giảm bớt. Việc sử dụng phương pháp đi cáp quang này có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp khác, nhưng nhược điểm chính của nó là chi phí đầu tư thường cao hơn.

Có hai loại cáp quang:

 • Sợi quang đơn mode (SMF) - chỉ sử dụng một tia sáng duy nhất để truyền dữ liệu, được sử dụng trong các hệ thống cần truyền dữ liệu với khoảng cách xa.
 • Sợi đa mode (MMF) - sử dụng nhiều tia sáng để truyền dữ liệu với chi phí thấp hơn sợi SMF.

Bốn loại đầu nối thường được sử dụng:

 • ST (Đầu nối đầu thẳng)
 • SC (Đầu nối thuê bao)
 • FC (Kênh sợi quang)
 • LC (Đầu nối Lucent)

 

Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ thông minh là nhà phân phối các thiết bị mạng, các loại cáp mạng, đầu cắm mạng RJ45, RJ11, bảng cắm, bộ chuyển đổi, tủ điện nhẹ,... chính hãng của thương hiệu VIVANCO. 

Vui lòng liên hệ đặt hàng thiết bị mạng VIVANCO thông qua:

 • Hotline:        +84 28 3883 2324
 • Website:       https://ites.vn/
 • Mail:              info@ites.vn
 • Fanpage:      https://www.facebook.com/ITESHCM/
 • Trụ sở:          3/6 (Hẻm 27) Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Blog