Các loại cáp Ethernet (Cat5, Cat5e, Cat6, Cat6a)

Andy

28 June 2018 at 0:06 AM
Tin tức chung Tin tức công nghệ

Không phải tất cả cáp Ethernet đều được tạo ra như nhau. Sự khác biệt là gì và làm sao bạn biết bạn nên sử dụng cái nào? Hãy xem xét sự khác biệt về mặt kỹ thuật và vật lý trong các danh mục cáp Ethernet để giúp chúng ta quyết định.

Cáp Ethernet được nhóm thành các loại được đánh số liên tục (“cat”) dựa trên các thông số kỹ thuật khác nhau; đôi khi danh mục được cập nhật với các tiêu chuẩn làm rõ hoặc kiểm tra thêm (ví dụ: 5e, 6a). Các loại này là cách chúng ta có thể dễ dàng biết loại cáp chúng ta cần cho một ứng dụng cụ thể. Các nhà sản xuất bắt buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn, điều này làm cho việc lựa chọn của chúng ta dễ dàng hơn.

Sự khác biệt giữa các loại và làm thế nào bạn có thể biết khi nào sử dụng cáp unshielded, shielded, stranded, solid ?

Sự khác biệt về kỹ thuật

Sự khác biệt về thông số kỹ thuật của cáp không dễ thấy như thay đổi vật lý; vì vậy, hãy xem xét từng danh mục hỗ trợ và không hỗ trợ. Dưới đây là biểu đồ để tham khảo khi chọn cáp cho ứng dụng của bạn dựa trên các tiêu chuẩn cho danh mục đó.

Vì số lượng danh mục càng cao, tốc độ bit và Mhz của dây cũng vậy. Đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, bởi vì mỗi thể loại mang lại thử nghiệm nghiêm ngặt hơn để loại bỏ nhiễu xuyên âm (XT) và thêm cách ly giữa các dây.

Điều này không có nghĩa là trải nghiệm của bạn cũng giống nhau. Về mặt vật lý, bạn có thể sử dụng cáp Cat-5 với tốc độ 1 Gb và tôi đã sử dụng cáp dài hơn 100 mét nhưng vì tiêu chuẩn chưa được thử nghiệm nên có thể bạn sẽ có kết quả hỗn hợp. Chỉ vì bạn có cáp Cat-6, không có nghĩa là bạn có tốc độ mạng 1 Gb. Mọi kết nối trong mạng của bạn cần hỗ trợ tốc độ 1 Gb và trong một số trường hợp, kết nối sẽ cần được thông báo trong phần mềm để sử dụng tốc độ có sẵn.

Cáp loại 5 đã được sửa đổi và chủ yếu được thay thế bằng cáp Cat 5e (Cat-5e) không thay đổi vật lý trong cáp, nhưng thay vào đó, áp dụng các tiêu chuẩn kiểm tra nghiêm ngặt hơn cho nhiễu xuyên âm.

Cat 6 đã được sửa đổi với Danh mục Augmented 6 (Cat-6a) cung cấp thử nghiệm cho truyền thông 500 Mhz (so với 250 Mhz của Cat-6). Tần số truyền thông cao hơn loại bỏ nhiễu xuyên âm ngoài  (AXT) cho phép phạm vi dài hơn ở mức 10 Gb / s.

Tìm hiểu Nơi Mua Dây Cáp Mạng Uy Tín Với Giá Rẻ Nhất Tại Hồ Chí Minh

Sự khác biệt vật lý

Vậy làm thế nào để một cáp vật lý loại bỏ nhiễu và cho phép tốc độ nhanh hơn? Nó làm điều đó thông qua dây xoắn và cô lập (bằng lớp giáp). Cáp xoắn được phát minh bởi Alexander Graham Bell vào năm 1881 để sử dụng trên dây điện thoại được chạy dọc theo đường dây điện bên. Ông phát hiện ra rằng bằng cách xoắn cáp mỗi 3-4 cực tiện ích, nó giảm nhiễu và tăng phạm vi. Cặp xoắn đã trở thành cơ sở cho tất cả các cáp Ethernet để loại bỏ nhiễu giữa dây nội bộ (XT) và nhiễu dây từ bên ngoài (AXT).

Có hai sự khác biệt cơ bản chính giữa cáp Cat-5 và Cat-6, số xoắn trên mỗi cm trong dây và độ dày vỏ bọc

Chiều dài xoắn cáp không được chuẩn hóa, nhưng thường có 1,5-2 xoắn trên cm trong Cat-5 (e) và 2+ xoắn trên cm trong Cat-6. Trong một cáp đơn, mỗi cặp màu cũng sẽ có độ dài xoắn khác nhau dựa trên số nguyên tố sao cho không có hai xoắn nào như nhau. Số lượng xoắn cho mỗi cặp thường là duy nhất cho mỗi nhà sản xuất cáp. Như bạn có thể thấy trong hình trên, không có hai cặp nào có cùng số lượng xoắn trên mỗi inch

Nhiều cáp Cat-6 cũng bao gồm một spline nylon giúp loại bỏ nhiễu xuyên âm. Mặc dù đường spline không được yêu cầu trong cáp Cat-5, nhưng một số nhà sản xuất vẫn đưa nó vào. Trong cáp Cat-6, không cần phải dùng spline miễn là thử nghiệm cáp theo tiêu chuẩn. Trong hình trên, cáp Cat-5e là cáp duy nhất có đường spline

Trong khi spline nylon giúp giảm nhiễu xuyên âm trong dây, vỏ dày hơn bảo vệ chống lại nhiễu xuyên âm gần cuối (NEXT) và nhiễu xuyên âm ngoài (AXT) mà cả hai xảy ra thường xuyên hơn khi tần số (Mhz) tăng lên. Trong bức ảnh này, cáp Cat-5e có vỏ mỏng nhất, nhưng nó cũng là chiếc duy nhất có nòng nylon

Được che chắn (STP) so với Unshielded (UTP)

Bởi vì tất cả các cáp Ethernet đều bị xoắn, các nhà sản xuất sử dụng che chắn để bảo vệ thêm cáp khỏi sự can thiệp. Cặp xoắn không được che chắn (Unshielded) có thể dễ dàng được sử dụng cho cáp giữa máy tính của bạn và tường, nhưng bạn sẽ muốn sử dụng cáp được che chắn (shielded) cho các khu vực có nhiễu cao và chạy cáp ngoài trời hoặc tường bên trong.

Có nhiều cách khác nhau để che chắn một cáp Ethernet, nhưng thường nó liên quan đến việc đặt một lá chắn xung quanh mỗi cặp dây trong cáp. Điều này bảo vệ các cặp từ nhiễu xuyên âm nội bộ. Nhà sản xuất có thể bảo vệ thêm cáp từ nhiễu xuyên âm ngoài  nhưng sàng lọc cáp UTP hoặc STP. Về mặt kỹ thuật, hình ảnh trên cho thấy cáp STP được sàng lọc (S / STP).

Lõi đặt (solid) so với lõi bện (stranded)

Cáp Ethernet lõi đặt và lõi bện đề cập đến dây dẫn đồng thực tế trong các cặp. Cáp lõi đặt sử dụng một miếng đồng duy nhất cho dây dẫn điện trong khi cáp lõi bện sử dụng một loạt cáp đồng xoắn lại với nhau. Có nhiều ứng dụng khác nhau cho từng loại dây dẫn, nhưng có hai ứng dụng chính cho từng loại mà bạn nên biết.

Cáp lõi bện là linh hoạt hơn và nên được sử dụng tại bàn của bạn hoặc bất cứ nơi nào bạn có thể di chuyển cáp xung quanh thường xuyên.

Cáp lõi đặt không linh hoạt nhưng nó cũng bền hơn, điều này lý tưởng cho việc lắp đặt cố định cũng như ngoài trời và trong tường. 

Bạn có thể mua dây cáp Ethernet tại Sài Gòn uy tín và chất lượng tốt tại Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ thông minh ITES. Chúng tôi hiện là nhà phân phối các thiết bị điện nhẹ, thiết bị mạng chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Chúng tôi luôn cam kết về chất lượng sản phẩm với giá thành tốt nhất thị trường.

Blog