Giới thiệu hệ thống âm thanh và ánh sáng sân khấu

ITES

27 April 2021 at 0:04 AM
Tin tức công nghệ

ÂM THANH VÀ ÁNH SÁNG SÂN KHẤU

Hệ thống âm thanh ánh sáng là phần quan trọng không thể thiếu yếu tố tạo nên thành công cho một sự kiện được tổ chức. Hệ thống âm thanh sự kiện chuyên nghiệp đóng vai trò giúp cho âm thanh của buổi tiệc tùng sự kiện hay hơn, các tiết mục trình diễn hoàn hảo hơn. Bên cạnh đó hệ thống ánh sáng đa dạng hóa với các loại đèn với hệ thống đèn treo, đèn đặt đất, các loại đèn màu, đèn tạo hiệu khiến sân khấu thêm hoành tráng dù ban ngày hay ban đêm. Khiến khung cảnh buổi tiệc trở nên chuyên nghiệp, đẹp lung linh hơn.
 

1. Âm thanh sân khấu

 

Thông thường trong một dàn âm thanh sân khấu sẽ bao gồm những thiết bị cơ bản như bàn mixer, hệ thống loa, bộ xử lý tín hiệu và micro loại không dây hoặc có dây.

Đối với dàn âm thanh sân khấu của bất kì sự kiện nào, thì điều chắc chắn là không thể thiếu hệ thống loa. Đối với sự kiện ngoài trời, việc lựa chọn loa sẽ phụ thuộc vào loa bass âm hay dương, kiểu loa (treo, nằm, đứng…), công suất dựa trên kiến trúc sân khấu được thiết kế.

Một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp sẽ có loa chính và có thêm loa monitor, loa sub hay loa phụ để hỗ trợ phía sau. Bạn cũng nên cần một thiết bị điều chỉnh tín hiệu đầu vào, lọc tạp âm, giúp cho hệ thống âm thanh hoàn hảo hơn đó là bàn mixer. Tùy vào ngân sách mà có nhiều loại mixer khác nhau phục vụ được nhiều tính năng khác nhau.

Bên cạnh mixer thì bộ xử lý tín hiệu là thiết bị giúp hiệu chỉnh toàn bộ âm chất theo ý thích và yêu cầu, tạo nên chất lượng âm thanh có sự tự nhiên nhiều hơn, hay hơn và thuyết phục người nghe hơn nữa.

2. Ánh sáng sân khấu

Tùy thuộc vào diện tích sân khấu mà có thể tính toán số lượng đèn sân khấu sao cho phù hợp nhất. Ở Việt Nam, sân khấu thường rộng từ 60 đến 120m. Thông thường đối với một sân khấu biểu diễn có kích thước 60m thì cần đến khoảng 12 đèn par led đổi màu, 4 đèn par led vàng, 2 đèn moving head beam.

Khi phân bố, lắp đặt các đèn chiếu sáng phải phân bố hợp lý để ánh sáng chiếu tập trung và toàn diện hết không gian sân khấu, tránh tình trạng chỗ tối chỗ sáng. Cần chỉnh hướng đèn chiếu cho chuẩn xác đó là hướng đèn phải lệch với phương thẳng đứng 1 góc 45 độ. Cuối cùng cần cài đặt lập trình điều khiển ánh sáng, chiếu sáng cho đèn (nếu cần thiết).

Để lắp đặt đèn cần chú ý đến nguồn điện, công suất, thông số kỹ thuật các loại đèn dự định sử dụng để xem có phù hợp với điện thế nơi lắp đặt hay không, đồng thời cần kết nối đèn dúng dây để tránh trường hợp chập, cháy nổ.

Blog