Giới thiệu hệ thống cáp cấu trúc: Cáp trục chính vs Cáp ngang - ITES

Andy

18 June 2018 at 0:06 AM
Tin tức chung Tin tức công nghệ

Cáp cấu trúc: Cáp trục chính vs Cáp ngang

Mạng máy tính yêu cầu hệ thống cáp phức tạp và cụ thể, đặc biệt là trong môi trường doanh nghiệp hoặc giáo dục. Các loại cáp được sử dụng trong cáp mạng phải được làm từ các vật liệu nhất định. Cáp trục chính và cáp ngang là hai phương pháp cáp chính được sử dụng trong hệ thống cáp cấu trúc của ngày hôm nay. Vì hệ thống cáp trục chính và cáp ngang có nhiều điểm khác biệt nên các loại cáp sử dụng hai hệ thống cáp cấu trúc này cũng khác nhau. Cáp trục chính và cáp ngang: sự khác nhau giữa chúng là gì? Loại cáp nào thích hợp cho cáp trục chính và cáp ngang? Bài viết này sẽ giới thiệu rõ những thông tin cho Bạn.

Cơ bản về hệ thống cáp cấu trúc

Để hiểu hệ thống cáp trục chính và cáp ngang, hãy hiểu sáu hệ thống con của cáp cấu trúc trước tiên. Sáu hệ thống con này thường được tìm thấy trong toàn bộ tòa nhà và được kết nối với nhau để các loại dữ liệu khác nhau có thể được truyền nhất quán và an toàn (được hiển thị trong hình bên dưới).

Entrance Facility (Lối vào cơ sở): Phòng này là nơi mà cả hai mạng lưới dịch vụ mạng công cộng và tư nhân giao tiếp với  bên ngoài.

Equipment Room (Phòng thiết bị): Một phòng có trang thiết bị phục vụ người dùng bên trong tòa nhà.

Telecommunications Room (Phòng viễn thông): Phòng này có thiết bị viễn thông kết nối các hệ thống con đường trục và hệ thống cáp ngang.

Backbone Cabling ( Cáp trục chính): Một hệ thống cáp kết nối các cơ sở lối vào, phòng thiết bị và phòng viễn thông.

Horizontal Cabling (Cáp ngang): Hệ thống cáp kết nối các phòng viễn thông với các ổ cắm hoặc khu vực phòng làm việc.

Work Area Components (Các thành phần vùng làm việc): Các thiết bị này kết nối người dùng cuối với các đầu ra của hệ thống cáp ngang.

Tìm hiểu thêm: Dây cáp mạng là gì ? Các loại dây cáp mạng phổ biến và ứng dụng thực tế

Cáp trục chính.

Cáp trục chính cũng được gọi là cáp dọc. Nó cung cấp kết nối giữa các phòng viễn thông, phòng thiết bị và các cơ sở lối vào. Cáp trục chính thường được thực hiện từ phòng server đến phòng kỹ thuật tầng. Khi thiết lập cáp trục chính, một số loại cáp có thể được sử dụng: cáp xoắn đôi không được che chở (UTP), cáp xoắn đôi (STP) được bảo vệ, cáp quang hoặc cáp đồng trục.

Các loại cáp sử dụng cho cáp trục chính

Với sự xuất hiện của Gigabit Ethernet và 10 Gigabit Ethernet, cáp quang là lựa chọn thích hợp nhất cho hệ thống cáp trục chính vì chúng cung cấp băng thông cao hơn nhiều so với cáp đồng cặp Cat5, Cat6 hoặc thậm chí Cat7. Một ưu điểm khác của sợi là các sợi có thể chạy khoảng cách dài hơn nhiều so với cáp đồng, khiến chúng đặc biệt thích hợp đối với cáp trục chính.

Cáp ngang

Hệ thống cáp ngang kéo dài từ cổng thông tin viễn thông của khu vực làm việc tới phòng viễn thông (TR) hoặc bao vây viễn thông (TE). Như thể hiện trong hình bên dưới, cáp ngang thường được cài đặt trong cấu trúc liên kết sao cho kết nối từng khu vực làm việc với phòng viễn thông. Nó bao gồm các ổ cắm viễn thông, một điểm đấu nối trung gian  tùy chọn, cáp ngang, phiến đấu nối và dây nhảy nằm trong TR hoặc TE

Các loại cáp sử dụng cho cáp ngang.

Cả cáp Ethernet và cáp quang có thể được sử dụng cho cáp ngang. Cáp đôi xoắn đôi 100-ohm không được che chở (UTP) (cáp Cat5e, cáp Cat 6 hoặc cáp Cat6A) thường được khuyến nghị sử dụng cho cáp thoại và cáp quang (hai sợi 62,5 / 125 micron hoặc 50/125 micron đa mode) cáp hoặc số lượng sợi cao hơn thường được sử dụng để truyền dữ liệu. Để tuân thủ các tiêu chuẩn nối dây EIA / TIA, các dây cáp riêng lẻ nên được giới hạn ở độ dài 90 mét giữa đầu ra trong khu vực làm việc và các patch panel trong phòng viễn thông. Dây nhảy để kết nối patch panel với các đầu nối và công tắc trong phòng viễn thông không được dài quá 6 mét. Cáp kết nối máy tính của người dùng với các ổ cắm  nên được giới hạn ở độ dài 3 mét.

Sự khác biệt cáp chính và cáp ngang.

Sự khác biệt chính giữa hệ thống cáp trục chính và cáp ngang là chúng bao phủ các khu vực dịch vụ viễn thông khác nhau. Cáp Backebone là để kết nối các cơ sở lối vào, phòng thiết bị và phòng viễn thông. Nó cũng chạy giữa các tầng. Trong khi cáp ngang kết nối các phòng viễn thông với các ổ cắm trên các tầng.

Bên cạnh đó, mặc dù cả hai đường trục chính và cáp ngang sử dụng cùng một loại cáp, các cáp được sử dụng cho cáp trục chính có yêu cầu rất khác nhau từ cáp ngang như cáp trục chính  thường đi qua từ sàn đến sàn. Cáp trục chính phải đáp ứng các thông số kỹ thuật đánh giá cháy đặc biệt, thường là OFNR (Fiber Optic Non-Conductor Feeder - không có yêu cầu về hỏa hoạn và khói theo yêu cầu của cáp được định mức Plenum.) được sử dụng. Nếu cáp trục chính đi qua khu vực toàn bộ (các không gian trong tòa nhà được sử dụng để trả lại không khí trong điều hòa không khí), cáp phải là OFNP (Thang đo quang dẫn điện quang- có khả năng chống cháy và khó). Bên cạnh đó, vì cáp trục chính cần phải có đủ sức mạnh để hỗ trợ trọng lượng riêng của nó, cường độ cáp cho cáp trục chính cũng khác với cáp ngang. Và không giống như cáp ngang, cáp trục chính phải được bảo đảm chính xác.

Phần kết luận

Là hai phần quan trọng của cáp cấu trúc, cả cáp trục chính và cáp ngang đóng một vai trò không thể thay thế. Và do môi trường cáp khác nhau, cáp trục chính và cáp ngang có thể có các thông số kỹ thuật khác nhau. Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ thông minh ITES cung cấp dịch vụ triển khai hệ thống cáp cấu trúc và phân phối cáp CAT5, CAT6 hoặc Cat7 UTP hoặc STP Ethernet và cáp OFNR hoặc OFNP đa mode hoặc đơn mode cho cáp trục chính và cáp ngang đáp ứng đầy đủ nhu cầu cũng như tính năng của hệ thống cáp cấu trúc.

-----------------------------------
Thông tin liên hệ:
Website: https://ites.vn/
Hotline: 028 3883 2324
Email: info@ites.vn

Blog